Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

“Chơi hăng”, vẫn trúng tuyển 8 trường ĐH ở Mỹ

Nếu ai hỏi bí quyết học tập, Đoàn Nguyễn Duy Anh - người vừa được 8 trường ĐH ở Mỹ mời nhập học - sẽ đáp ngay: “Đừng chỉ ôm lấy sách vở mà chơi nhiều vào. Chơi sao cho hiệu quả, có ích để trang bị cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng”.
11/06/2012 01:03 2526
Cậu bạn “ham vui”

Khi còn là học sinh chuyên Anh trường Phổ thông Năng khiếu TPHCM, Đoàn Nguyễn Duy Anh đạt giải nhất thành phố môn Anh Văn. Thế mạnh không chỉ ở Ngoại ngữ, Duy Anh cũng học tốt môn Toán. Năm lớp 11, cậu lên đường đi du học sau khi nhận được học bổng tại trường trung học St. Andrew (Mỹ).

Với nền tảng kiến thức "đồ sộ" được học trong nước, Duy Anh có nhiều lợi thế hơn hẳn bạn bè quốc tế, nhất là về môn Toán. “Trong nước học kiến thức rất nặng, ra ngoài mới biết mình… hơn các bạn rất nhiều”, cậu hóm hỉnh.
c
Đoàn Nguyễn Duy Anh (giữa) và bạn bè ở bậc phổ thông.




“Biết mình biết ta”, cũng nhờ đó, Duy Anh nhận thấy mình còn thiếu hụt nhiều các kỹ năng quan trọng để thích nghi với môi trường Mỹ cũng như để phát triển bản thân toàn diện. Bởi lâu nay, cậu dành hết thời gian để học kiến thức, ít được vui chơi, tham gia các hoạt động xã hội

Nắm được điểm yếu của mình, cậu quyết tâm khắc phục. Việc này không quá khó vì từ nhỏ, cậu đã vốn ham chơi.Vượt qua những ngại ngần ban đầu, cậu học trò mạnh dạn chủ động tham gia vào các câu lạc bộ ở trường. Chẳng lâu sau, Duy Anh đã trở thành thành viên năng nổ của CLB Model UN - chuyên tổ chức các sự kiện mô phỏng các hội nghị quốc tế để hiểu về các vấn đề xã hội, chính trị cũng như đưa ra các biện pháp giải quyết hay đi dạy kèm cho trẻ em tại các trường tiểu học.

Không chỉ thế, Duy Anh còn xuất hiện ở các hoạt động thể thao như thi chạy, đấu vật… Các cuộc chơi, tụ họp của bạn bè, nếu thấy phù hợp Duy Anh hưởng ứng ngay. Qua đó, cậu trang bị cho mình nhiều kỹ năng như giao tiếp, làm quen, xử lý tình huống, cách làm việc nhóm và hòa đồng với mọi người.

Chơi nhiều, học tốt

Việc “ham vui” không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập mà theo Duy Anh đánh giá, việc được làm những điều mình yêu thích trong cuộc sống đã góp phần bổ trợ cho các kiến thức nền tảng trước đây của mình được bộc lộ.

Cuối năm lớp 11, trong kỳ thi toàn quốc Hoa Kỳ dành cho học sinh, 5 môn Duy Anh đăng ký thi (2 môn Lý, Toán, Anh Văn và Sử) đều đạt giành điểm tuyệt đối 5 điểm, vinh dự được nhận danh hiệu AP Scholar dành cho học sinh ưu tú. Chưa hết, năm lớp 12, cậu học trò đến từ Việt Nam là thí sinh duy nhất đạt giải nhất môn Toán toàn bang Delaware.

Với thành tích của mình, tháng 4 vừa qua, Duy Anh được 8 trường đại học hàng đầu nước Mỹ gửi thư mời nhập học: MIT (Massachusetts), Princeton (New Jersey), Columbia (New York), Colgate (New York)… Cuối cùng, cậu chọn ĐH MIT danh tiếng với thế mạnh về ngành kỹ thuật làm điểm đến cho mình.

“Lượng kiến thức được học trong nước đã cho em một nền tảng vững chắc, là cơ sở để mình nắm bắt nhiều cơ hội. Tuy nhiên, để vào các trường ĐH lớn thì ngoài kết quả học tập, còn “tính điểm” các hoạt động ngoại khóa, hoạt động vui chơi thể thảo, khả năng viết bài luận… Thời nay, nếu chỉ học trên sách vở sẽ không đuổi theo kịp với nhịp sống hiện đại”, Duy Anh chia sẻ.

Dự tính của Duy Anh, sau khi kết thúc ngành học về công nghệ y sinh ở ĐH MIT, cậu sẽ tiếp tục học cao học về ngành Y để thực hiện đam mê nghiên cứu của mình. Đặc biệt là về những điều kỳ diệu, một thế giới với vô vàn kiến thức nằm ở não bộ con người nhằm hỗ trợ đắc lực cho ngành Y.

TIN KHÁC

Xem thêm

Công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025

Ngày 20/3, Trung ương Đoàn đã công bố Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 đối với 10 cá nhân có thành tích xuất sắc ở 9 lĩnh vực: Học tập; Nghiên cứu khoa học; Lao động sản xuất; Kinh doanh khởi nghiệp; Quốc phòng; An ninh trật tự; Thể dục thể thao; Văn hoá nghệ thuật; Hoạt động xã hội.

20/03/2026

Tiếp nối hành trình “Sống mãi tuổi 20”

ĐTN: Tiếp nối hành trình tiếp lửa thanh niên, ngày 18/3, Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam, với gần 400 cựu cán bộ Đoàn đến từ 8 tỉnh, thành phố, có chuyến về nguồn qua các "Địa chỉ đỏ" của tỉnh Tây Ninh.

19/03/2026

Dấu ấn bản lĩnh, trí tuệ Việt từ bản làng đến trường quốc tế

Không chỉ sở hữu những thành tích đáng nể, ba đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025: Mùa A Thi, TS Nguyễn Phạm Nhất Thiên Minh và Trần Minh Hoàng đã chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng về bản lĩnh, lòng quả cảm, sự kiên trì và tư duy hội nhập của thế hệ trẻ Việt Nam.

17/03/2026

Đã xét chọn 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025

Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 họp đánh giá kỹ lưỡng, các thành viên đã bỏ phiếu để bình chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

17/03/2026

Sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sau 13 năm triển khai

ĐTN: Sáng 9/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

09/03/2026

Bí thư TW Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang thăm nguyên Chủ tịch nước và Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 6/3, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TW, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của TW Đoàn đến thăm nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Nhành tại TPHCM.

06/03/2026