Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Chàng trai và mơ ước trở thành “Bill Gate made in Viet Nam”

Từng là á khoa của trường ĐH Bách Khoa cách đây ba năm, thế nhưng chàng trai sinh năm 1990 Đậu Đình Nghĩa vẫn quyết định thi lại và một lần nữa giành được ngôi vị á khoa của trường ĐH Công nghệ , ĐH Quốc gia Hà Nội. Vậy điều gì đã khiến cậu bạn ấy quyết định như vậy?
28/09/2011 02:40 2794

Đậu
Đậu Đình Nghĩa đang ấp ủ ước mơ trở thành một "Bill Gate made in Viet Nam".
Cậu bạn hai lần là á khoa

Với số điểm 28 (Toán 9, Lý 9,25, Hóa 9,5), cậu bạn Đậu Đình Nghĩa đến từ Nghệ An đã trở thành một trong hai á khoa của Trường ĐH Công nghệ. Cách đấy ba năm, Nghĩa cũng đã từng là á khoa của trường ĐH Bách Khoa với số điểm rất cao (29,5 điểm).

Sinh ra trong gia đình công chức tại thành phố Vinh, Nghệ An, Nghĩa may mắn hơn các bạn khác khi cha mẹ là những người luôn ủng hộ mọi quyết định của bạn. Không phụ lòng tin của bố mẹ, Nghĩa đã chăm chỉ học tập và xuất sắc giành được ngôi vị á khoa của trường ĐH Bách Khoa, Hà Nội với số điểm ấn tượng 29,5 vào năm 2008.

Khi được hỏi về lý do từ bỏ trường Bách khoa để thi vào trường ĐH Công nghệ, Nghĩa thẳng thắn chia sẻ: “Rất nhiều người đã từng hỏi em câu này, thậm chí có người còn bảo em bị…điên. Nhưng em chỉ có duy nhất một câu trả lời: Công nghệ thông tin là ước mơ và là cuộc đời của em”.

Ba năm để quay trở về làm một tân sinh viên, với nhiều người đó có lẽ là một quyết định khó khăn. Nhưng đối với chàng trai quê Nghệ An thì đó chỉ là một thử thách mà cậu phải vượt qua. Ba năm có biết bao thay đổi về chương trình học cũng như phương pháp ôn và luyện thi nhưng với Nghĩa, những kiến thức cơ bản vẫn luôn in sâu trong trí nhớ.

Nghĩa chia sẻ: “Ngay sau Tết, em bắt đầu ôn thi. Em không tham gia bất kỳ một lớp luyện nào mà giành thời gian tự học, tự ôn luyện. Em đi xin các bộ đề và chọn lọc các dạng bài để làm. Đối với các bài tập thuộc chương trình cải cách, em đọc sách giáo khoa và sau đó làm đề”.
Tự nhận mình là người “lười”, không giống như nhiều bạn trẻ khác lao vào học ngày học đêm, hàng ngày cậu bạn chỉ dành ra đúng hai tiếng để ôn thi. Thời gian rảnh rỗi, Nghĩa thường đạp xe quanh Hà Nội để đầu óc được thư thái, nghỉ ngơi. Nhưng chính điều đó đã làm nên thành công cho cậu bạn.

Bố mẹ Nghĩa khi biết tin cậu thi lại không tạo ra bất kỳ áp lực nào mà chỉ động viên con trai cố gắng đỗ đại học. Là anh cả trong gia đình gồm hai anh em, em gái Nghĩa năm nay học lớp 9 luôn coi anh trai là thần tượng về sự thông minh và ham học hỏi.

Trước đây, khi còn là học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Nghĩa luôn được cô giáo chủ nhiệm khen về tính tự giác và khả năng tư duy nhạy bén trong học tập. Những người bạn của Nghĩa nhận xét cậu là một người ít nói nhưng rất thân thiện và sâu sắc, luôn đưa ra những lời khuyên bổ ích.

Và ước mơ trở thành ông chủ tập đoàn máy tính

Khi được hỏi về cảm giác khi biết mình là á khoa, Nghĩa tự tin nói: “Là á khoa ĐH Công nghệ khiến em rất bất ngờ vì em chỉ đặt mục tiêu là sẽ đỗ đại học thôi. Nhưng vì đã từng là á khoa rồi nên nếu là thủ khoa thì chắc em sẽ vui hơn”.

Làm quen với máy vi tính từ năm lớp tám, từ đó Nghĩa luôn coi máy vi tính là người bạn thân thiết của mình. Nghĩa nhớ lại có lần đã tháo toàn bộ chiếc máy tính mà bố mua cho vì …tò mò không biết bên trong như thế nào. Bố Nghĩa biết chuyện, mắng cậu một trận. Vậy mà, chỉ trong một đêm, cậu đã lắp lại được hoàn chỉnh chiếc máy tính. Từ đó, bố Nghĩa không còn mắng nữa mà rất tự hào về cậu con trai thông minh.

Trong tương lai, Nghĩa hi vọng mình sẽ trở thành một ông chủ của tập đoàn lớn về máy tính và công nghệ thông tin cỡ…Bill Gates. Cậu cũng không ngại ngùng chia sẻ vị chủ tịch của hãng máy tính Microsoft chính là thần tượng, là hình mẫu lý tưởng mà cậu luôn ao ước.

Nhưng trước hết, Nghĩa quyết tâm sẽ cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng với sự kỳ vọng của cha mẹ, sự yêu mến, giúp đỡ của thầy cô, bạn bè. Chúc cho ước mơ của Đậu Đình Nghĩa sẽ sớm trở thành hiện thực và sẽ cống hiến thật nhiều cho đất nước.

TIN KHÁC

Xem thêm

Tiếp nối hành trình “Sống mãi tuổi 20”

ĐTN: Tiếp nối hành trình tiếp lửa thanh niên, ngày 18/3, Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam, với gần 400 cựu cán bộ Đoàn đến từ 8 tỉnh, thành phố, có chuyến về nguồn qua các "Địa chỉ đỏ" của tỉnh Tây Ninh.

19/03/2026

Dấu ấn bản lĩnh, trí tuệ Việt từ bản làng đến trường quốc tế

Không chỉ sở hữu những thành tích đáng nể, ba đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025: Mùa A Thi, TS Nguyễn Phạm Nhất Thiên Minh và Trần Minh Hoàng đã chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng về bản lĩnh, lòng quả cảm, sự kiên trì và tư duy hội nhập của thế hệ trẻ Việt Nam.

17/03/2026

Đã xét chọn 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025

Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 họp đánh giá kỹ lưỡng, các thành viên đã bỏ phiếu để bình chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

17/03/2026

Sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sau 13 năm triển khai

ĐTN: Sáng 9/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

09/03/2026

Bí thư TW Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang thăm nguyên Chủ tịch nước và Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 6/3, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TW, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của TW Đoàn đến thăm nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Nhành tại TPHCM.

06/03/2026

Đồng Tháp: Lan tỏa nghĩa tình – Tiếp lửa thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc

Ngày 04/3/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp phối hợp cùng Mobifone Đồng Tháp tổ chức các đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ, đồng thời trao tặng quà cho gia đình chính sách và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn có tân binh nhập ngũ trên địa bàn tỉnh.

05/03/2026