Web.ĐTN: Với niềm đam mê các môn học tự nhiên, lòng học hỏi luôn tìm tòi sáng tạo, nhiều năm liền Thủy Ngọc Phong học sinh lớp 12A1, trường THPT Thái Phiên, Thăng Bình, Quảng Nam đã sáng chế ra nhiều mô hình sản phẩm, thiết bị máy móc có thể áp dụng trong cuộc sống và nhận được nhiều giải thưởng từ cấp tỉnh đến trung ương. Thủy Hồng Phong được bạn bè biết đến với sự mến phục, thầy cô luôn yêu mến.
Trong lớp 12/A1 Phong là một học sinh khá, học đều các môn, tuy nhiên em có một sự ham thích đặc biệt với môn vật lý và kỹ thuật. Những tiết học này em luôn là người sôi nổi phát biểu và mạnh dạn đặt câu hỏi từ thực tế cuộc sống với thầy giáo. Các thầy đều hiểu được niềm đam mê khoa học, tính tìm tòi học hỏi của em nên cũng sẵn lòng giải đáp. Bởi các thầy hiểu có được một học sinh đam mê thích sáng tạo như Thủy ngọc phong là niềm vui của họ.
Từ khi còn học tiểu học Phong đã say mê tìm hiểu các sự việc diễn ra xung quanh mình. Với niềm say mê sáng tạo khoa học, Thủy Ngọc Phong đã từng chế tạo ra rô bốt cứu hỏa với hệ thống phun nước tự động, chế tạo hệ thống chống trộm bằng tia hồng ngoại, rô bốt xây dựng . Trong đó rô bốt chống trộm và rô bốt xây dựng được giải khuyến khích sáng tạo trẻ do TW Đoàn phối hợp với Bộ KHCN tổ chức. Một thành công nữa của Phong trong năm 2010 này đó là giải nhì tuổi trẻ sáng tạo với mô hình rô bốt xe lăn leo cầu thang cho người khuyết tật. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực tìm tòi sáng tạo kỷ thuật của Phong.

Thủy Hồng tại gian trưng bày các sản phẩm sáng tạo trẻ
Trong một buổi tham gia giao lưu với các bạn khuyết tật của trung tâm khuyết tật tỉnh Quảng Nam. Nhìn thấy sự khó khăn của các bạn khi di chuyển, Phong cảm thấy mình cần phải làm điều gì đó để góp phần vào việc giúp đỡ các bạn. Với người khuyết tật thì một chiếc xe lăn không chỉ giải quyết đi lại thiết yếu, khắt phục những khiếm khuyết về vận động mà còn là động lực để họ hòa nhập cộng đồng, học tập và làm việc như bao người bình thường khác.
Suy nghĩ như vậy Phong đã nẩy ra một ý định chế tạo một chiếc xe lăn có thể tự di chuyển và nhất là leo cầu thang một cách dễ dàng, để người khuyết tật không cần phải có sự giúp đỡ của người khác rất vất vả .
Nghĩ là làm, nhưng khi bắt tay vào thiết kế ý tưởng cũng thật là gian nan, vì chuyển từ một ý tưởng thành hiện thực không phải là một điều dễ dàng, nhất là với một học sinh THPT. Rất nhiều cuộc thử nghiệm đã được thực hiện, và chiếc xe lăn có tên gọi “XE LĂN LEO CẦU THANG 2010” ra đời. Không chỉ có chức năng di chuyển, mô hình xe lăn của Phong còn thêm các tiện nghi như hệ thống matxa, quạy gió, máy nghe nhạc, và một cánh tay robot.
Căn nhà của Phong nằm sâu trong một con hẻm ở thị trấn Hà Lam huyện Thăng Bình. Trong ngôi nhà cấp 4 nhỏ bé ấy, có một học sinh PTTH luôn ấp ủ một ước mơ sáng tạo lớn lao . Những vật dụng mà với nhiều người là đồ bỏ đi nhưng với Phong đó là những vật dùng cần thiết để hiện thực những ý tưởng sáng tạo của mình. Không có tiền mua thiết bị em tận dụng từ những vật dụng sinh hoạt bị hỏng để tháo lấy những linh kiện cần cho công việc của mình. Với em gần như ngoài việc học em chỉ có niềm vui thích duy nhất với những ốc vít, linh kiện điện tử và những sản phẩm sáng tạo của mình. Những phút thư giãn hiếm hỏi của em cũng chính là thời gian em suy nghĩ tìm ý tưởng mới để sáng tạo.
Gia đình ông Thủy Ngọc Mười ba của Phong biết con mình vừa học khá, có niềm đam mê sáng tạo và đã có những thành công bước đầu rất hạnh phúc và vui mừng. Tuy nhiên với nông dân như ông, điều kiện kinh tế không khá giả gì nên cũng không giúp được nhiều cho em. Nhiều khi cần mua những thiết bị cho việc chế tạo rô bốt cũng không thể xin gia đình. Bởi để lo cho 3 anh em phong ăn học đã là quá sức với vợ chồng ông . Chỉ một điều duy nhất vợ chồng ông có thể giúp đó là những điều động viên con tiếp tục theo đuổi ý tưởng sáng tạo của mình.
Là một học sinh vùng nông thôn, điều kiện học tập còn nhiều thiếu thốn nhưng với niềm say mê sáng tạo của mình, cộng với sự động viên giúp đỡ của thầy cô, Thủy Ngọc Phong đã có được sự thành công của mình. Tấm gương của Thủy ngọc Phong sẽ là động lực thúc đẩy tinh thần sáng tạo trẻ trong học sinh trường THPT Thái Phiên nói riêng và thanh thiếu niên của tỉnh nói chung.
Rất tiếc khi thực hiện phóng sự này, rô bốt “Xe lăn leo cầu thang cho người khuyết tật” của Phong đã gởi dự thi nên chúng ta không có dịp xem cách vận hành. Tuy nhiên, khi quý vị và các bạn xem phóng sự này thì Thủy Ngọc Phong cũng đã vừa nhận giải nhì mà ban tổ chức sáng tạo trẻ của TW trao tặng cho em tại Hà Nội. Và đây cũng đã khẳng định được tính năng ưu việt của mô hình.
Sẽ còn quá sớm để nói về sự thành công trong lĩnh vực nghiên cứu, khoa học kỹ thuật của Thủy Ngọc Phong. Bởi nhiệm vụ trước mắt của em là tập trung học tập tốt để thi đỗ vào trường đại học bách khoa, ngành kỹ thuật. Được như vậy cánh cửa bước vào ngôi nhà nghiên cứu khoa học, kỹ thuật mới thật sự mở, và em có thể hiện thực các ý tưởng sáng tạo của mình nhằm góp phần cho cuộc sống tốt đẹp hơn.