Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Cậu học trò mồ côi và ước mơ bào chế thuốc chữa trị cho người nghèo

“Sức khỏe con người là vốn quý, vào ĐH, em sẽ cố gắng học tập tốt để bào chế ra nhiều loại thuốc quý cứu người bệnh, đặc biệt là người dân ở các vùng quê nghèo”, tâm sự của cậu học trò nghèo, mồ côi xứ Nghệ vừa đỗ 27 điểm vào ĐH Dược HN.
20/08/2012 01:36 2109

Chuẩn bị nhập học sau khi trúng tuyển vào Trường ĐH Dược Hà Nội với số điểm cao (27 điểm), những ngày này, em Cao Huy Bình (SN 1994) ở xóm Trần Phú, xã miền núi Đồng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) tất bật ra đồng làm cỏ cho 6 sào lúa, giúp mẹ đỡ phần vất vả.

Bình sinh ra trong một gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố và chị gái bị bệnh hiểm nghèo đã mất trước khi em vào bậc THPT, trước Bình còn có một người anh trai hiện đang học năm cuối Trường ĐH Vinh.
 
Chiếc xe đạp cà tàng gắn bó với Bình trên đường đến lớp.
Chiếc xe đạp cà tàng gắn bó với Bình trên đường đến lớp.

Kể từ ngày chồng mất, một mình chị Ngô Thị Lan - mẹ của Bình nuôi 2 đứa con đang độ tuổi ăn học và gánh vác việc gia đình, sớm hôm tần tảo với 6 sào ruộng khoán. Thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình, ngay từ nhỏ Bình đã chăm ngoan, có ý thức trong học tập để mai sau giúp đỡ gia đình.

Suốt 12 năm học phổ thông, em luôn cần cù chịu khó trong học tập, là học sinh giỏi toàn diện, riêng năm học lớp 5, lớp 9 và lớp 12 em đã đạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh các môn Văn, Toán và Vật lý. Ba năm học THPT, tuy nhà cách xa trường gần 10km, nhưng với chiếc xe đạp cà tàng, hàng ngày em vẫn đến trường đều đặn, là một lớp trưởng tận tụy và gương mẫu trong mọi phong trào, luôn được thầy yêu, bạn mến.
Góc học tập của Bình rất đơn sơ.
Góc học tập của Bình rất đơn sơ.

Không có điều kiện để đi học thêm, ngoài những kiến thức được thầy cô truyền thụ ở trường, về nhà Bình tranh thủ mọi thời gian rảnh rổi để dành cho việc học. Theo em bí quyết để học giỏi là phải thuộc bài ngay tại lớp và phải nắm thật vững kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa, sau đó mới tham khảo các tài liệu nâng cao.

Sự thông minh sẵn có cùng với đức tính cần cù chịu khó giúp Bình đạt thành tích cao trong học tập. Không tự bằng lòng với những gì đã đạt được, cậu học trò nghèo này vẫn đang ấp ủ nhiều ước mơ khi khi cánh cửa giảng đường đại học đang chờ đón.

Em chia sẻ: “Trong cuộc sống hôm nay, sức khỏe con người là vốn quý nhất, khi vào đại học, em sẽ cố gắng học tập tốt để bào chế ra nhiều loại thuốc quý để cứu người bệnh, đặc biệt là những người dân khó khăn ở các vùng quê nghèo”.

Góc học tập của Bình rất đơn sơ.
Mừng khi con đỗ đại học điểm cao, mẹ Bình lại lo không biết rồi ra có lo nổi cho con học đại học hay không.
 
Trong căn nhà ngói 3 gian đã xuống cấp, tài sản không có gì đáng giá ngoài những tấm giấy khen treo kín ở góc học tập, chị Ngô Thị Lan đã không dấu nỗi niềm vui xen lẫn nỗi lo âu khi có thêm một đứa con đậu vào đại học. Chị tâm sự: "Cuộc đời cha mẹ đã quá nghèo khó và lam lũ với ruộng đồng, bây giờ dù có khó khăn đến mấy cũng phải lo cho con cái học hành cho đến nơi đến chốn".

Dự tính khi Bình đã vào đại học, gia đình sẽ bán hết lợn, gà và trâu để trả phần nợ đã vay ngân hàng trong thời gian qua, ruộng vườn nhà cửa gửi lại cho bà con làng xóm trông hộ và chị sẽ ra Hà Nội một thời gian để tìm việc làm thuê, kiếm thêm tiền nuôi 2 đứa con đại học.

Thương cho gia cảnh nghèo khó của Bình, với tấm lòng sẻ chia, mấy ngày qua anh em nội ngoại, bà con làng xóm láng giềng và tập thể giáo viên Trường THPT Yên Thành 2, người nhiều, người ít đã quyên góp ủng hộ vật chất cho gia đình em, phần nào động viên, giúp đỡ và tiếp thêm nghị lực cho cậu học trò nghèo vươn tới ước mơ.
Góc học tập của Bình rất đơn sơ.
Hay tin Bình đỗ điểm cao vào ĐH Dược Hà Nội, bà con làng xóm, nhà trường nơi em Bình học tập đến chia sẻ người cho 50 ngàn, 100 ngàn đồng để em đi học.

Để có được kết quả đó ngoài sự nỗ lực cố gắng của bản thân, biết vượt lên hoàn cảnh để rèn luyện học tập còn có sự tận tình dạy dỗ của các thầy cô giáo, đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần của nhà trường để em duy trì việc học.

Dẫu phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với nghị lực, ý chí của mình cùng sự quan tâm của cộng đồng, tin rằng cậu trò nghèo quê lúa Yên Thành sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tích trong học tập ở giảng đường ĐH.

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026): Giá trị lịch sử và sức sống trường tồn của khát vọng độc lập dân tộc

Ngày 5/6/1911, từ Bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn-Gia Định), người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lên tàu Amiral Latouche-Tréville rời Tổ quốc, bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước kéo dài gần 30 năm.

05/06/2026

Tuổi trẻ Khánh Hòa xung kích hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026

ĐTN: Sáng ngày 01/6, Tỉnh đoàn Khánh Hòa phối hợp cùng Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma tuý - thực hiện tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2026.

02/06/2026

Khánh Hòa: Chào cờ tháng 6 và phát động hoạt động hè, Tháng hành động vì trẻ em

ĐTN: Sáng 01/62026 tại Quảng trường 2 tháng 4 (phường Nha Trang), Tỉnh đoàn - Sở Y tế - Hội đồng Đội tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức Lễ chào cờ tháng 6, gắn với phát động hoạt động hè và Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”.

02/06/2026

Hải Phòng: Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

ĐTN: Sáng ngày 28/5/2026, tại Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Ban Thường vụ Thành đoàn phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm – vì thành phố không ma tuý”.

29/05/2026

Trao Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho nam sinh lớp 9 cứu người đuối nước tại Hà Tĩnh

Trung ương Đoàn đã quyết định trao tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho em Chu Văn Tuấn Vũ, học sinh lớp 9C, Trường THCS Cẩm Dương (Hà Tĩnh) vì hành động cứu người bất chấp nguy hiểm.

26/05/2026

Tuổi trẻ Lai Châu nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết

ĐTN: Ngày 24/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Plan vùng Lai Châu tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thanh niên với phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết” trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026. 

25/05/2026