Đó là những kết quả được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn báo cáo tại Hội nghị chuyên đề công tác Thanh niên do Tỉnh uỷ Cà Mau tổ chức vào ngày 20/01.Hội nghị được trực tuyến đến 9 điểm cầu của 9 huyện, thành phố trên đại bàn tỉnh với sự tham dự của hơn 400 đại biểu.

Đ/c Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn trao Cờ thi đua xuất sắc năm 2020 cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau trao Cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị trực thuộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020
Tại Hội nghị, đại diện Tỉnh đoàn đã báo cáo những kết quả nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020; thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi từ đầu nhiệm kỳ 2017 - 2022 đến nay và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian cuối nhiệm kỳ.
Theo đó, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã vận động thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” chiều dài gần 41km, với kinh phí thực hiện khoảng 01 tỷ đồng; sửa chữa 37km lộ bê tông xuống cấp, làm bờ kè chống sạt lở với chiều dài hơn 18km; phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh môi trường, ban sửa lộ đất đen với chiều dài hơn 29km, trồng 25km hàng rào cây xanh,…thu hút gần 33.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Duy trì và nhân rộng hiệu quả 90 mô hình phát triển kinh tế tập thể trong thanh niên; Hoạt động tư vấn hướng nghiệp được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh quan tâm, qua đó đã tư vấn cho hơn 66.000 thanh thiếu niên, giới thiệu việc làm cho gần 12.000 người và giải quyết việc làm cho 4.200 người.
Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn còn triển khai có hiệu quả các Kế hoạch, đề án, chương trình Đoàn thanh niên trong tham gia xây dựng nông thôn mới, gắn với mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương; thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ; kịp thời hỗ trợ và giúp đoàn viên, thanh niên phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả nhằm đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp trong đoàn viên, thanh niên.
Dự và phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn cho rằng Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau cần có sự rà soát, phân tích cụ thể, không để trùng lặp số liệu đoàn viên, cần tìm ra nguyên nhân, giải pháp cụ thể từ đó có đánh giá thực tế tình hình hoạt động của các cơ sở Đoàn. Tổ chức Đoàn phải luôn sáng tạo, cán bộ Đoàn phải có khát vọng vươn lên.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh thời gian qua đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào mang lại kết quả tích cực, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường và các chương trình an sinh xã hội khác. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những hạn chế, một số hoạt động còn mang tính hình thức, thiếu chiều sâu;… vì thế cần khắc phục triệt để trong thời gian tới; đồng chí đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo đối với công tác thanh niên; cần quan tâm phát triển các thanh niên ưu tú để bồi dưỡng, phát triển Đảng; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ Đoàn; Đối với các cấp bộ Đoàn cần rà soát lại chương trình công tác của mình, thực hiện các phong trào, phần việc phải mang tính chất trọng tâm, trọng điểm.
Dịp này, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Quân - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trao cờ thi đua của Chính phủ năm 2019 cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau có thành tích hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2019 của tỉnh Cà Mau; Trung ương Đoàn trao Cờ thi đua xuất sắc năm 2020 cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau cũng đã trao Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen cho 13 đơn vị trực thuộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020./.
'Tiếp lửa' đội ngũ cơ sở, bứt phá bằng chuyển đổi số thực chất
Tạo không gian giao lưu, chăm lo thiết thực để gắn kết đội ngũ cán bộ Đoàn tại địa bàn dân cư; cần có cơ chế ghi nhận đóng góp của cán bộ Đoàn trong khung đánh giá chung của cơ quan đơn vị; chế độ phụ cấp, trách nhiệm đối với đội ngũ làm công tác Đoàn… là một số đề xuất, kiến nghị tại hội nghị kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm 2026 ở Hà Nội.
07/07/2026Cụm hoạt động số 6 cần tạo màu sắc riêng cho phong trào thanh niên
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm đề nghị các đơn vị trong Cụm hoạt động số 6 đổi mới phương thức hoạt động theo hướng thực chất, “rõ người, rõ việc, rõ kết quả”; đồng thời phát huy thế mạnh chuyên môn, tăng cường liên kết để tạo dấu ấn, màu sắc riêng cho phong trào thanh niên khối Đoàn trực thuộc.
07/07/2026Các đơn vị Cụm hoạt động số 05 tiếp tục giữ vững tinh thần đổi mới, tiên phong
Chiều 7/7, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2026 Cụm Hoạt động số 5. Đồng chí Hồ Hồng Nguyên, Bí thư Trung ương Đoàn chủ trì Hội nghị.
07/07/2026Cụm hoạt động số 03 đạt nhiều kết quả toàn diện trên các mặt
Sáng 7/7, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2026 cụm hoạt động số 03 gồm các tỉnh, thành đoàn: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
07/07/2026Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy làm Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết về thành lập Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XVI. Bí thư thứ nhất TW Đoàn Bùi Quang Huy là Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XVI.
06/07/2026Phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030
Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 được phê duyệt điều chỉnh, bổ sung với nhiều nội dung. Trong đó, có nội dung thanh niên tham gia các hoạt động kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; thanh niên có kỹ năng số nâng cao, kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo; hỗ trợ thanh niên sống an toàn và ứng phó với bạo lực trên không gian mạng.
03/07/2026