Đoàn công tác đã đến thăm bà Trần Bội Trang, thuộc diện tù đầy trong chiến dịch Hồ Chí Minh và tham gia đánh tiếp quản Q.5. Nay ở tuổi 92, dù nhiều thứ đã không còn nhớ rõ nhưng ký ức về những năm tháng kháng chiến hào hùng để đi đến đại thắng của mùa xuân năm 1975 vẫn còn mãi trong trái tim của người nữ giao liên anh dũng ngày ấy.
Bà Trang kể ngày đó khi tham gia cách mạng, lúc bấy giờ con đầu của bà mới chưa đầy 2 tuổi, phải gửi lại cho bà ngoại (mẹ của bà Trang) chăm sóc. Khi bị bắt vào tù, đó là thời điểm bà phải đối diện với lằn ranh sinh tử, nhưng bà vẫn tin rằng rồi sẽ có ngày được trở về đoàn tụ với gia đình và con của mình.
Bà Trang bị bắt giam vào tù từ năm 1967 – 1969, bị tra tấn rất dã man, đánh đập đến nỗi 2 chân không thể đi được, sau này khi hòa bình, đôi chân vẫn không thể đi lại bình thường. Nhiều năm trở lại đây bà ngồi một chỗ, một phần vì tuổi cao, một phần cũng là di chứng để lại trong quá trình bị địch tra tấn. Dù tra tấn dã man đến nhường nào, bà Trang cho biết vẫn nhất quyết không khai bất kỳ thông tin gì.
Bà cho biết niềm động lực lớn nhất thôi thúc lòng gan dạ của nữ giao liên ngày đó là hòa bình và thống nhất đất nước. Ngày hôm nay, sau 50 năm nhìn lại, bà Trang thấy tự hào và hạnh phúc khi cả dân tộc được sống trong hòa bình.
Cũng trong sáng 28.4, đoàn công tác đã đến thăm cô Trương Mỹ Lệ (hay còn gọi là cô Tư Liêm), Phó chủ nhiệm thường trực CLB Truyền thống Thành đoàn, nguyên Quyền Bí thư Thành đoàn Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh. Cô Lệ từng chỉ huy 5 cánh quân cắm cờ giải phóng tại 5 trọng điểm trong Sài Gòn – Gia Định.
Cũng với tinh thần "quyết tử để Tổ quốc quyết sinh", cô Lệ kể về những năm tháng tham gia cách mạng, nhiều lần bị bắt tù và tra tấn vô cùng dã man nhưng cô vẫn quyết không khai. Cô kể trong tù ngày đó có 4 phương châm: nhất lý, nhì lỳ, tam suy, tứ tử. Tức là đầu tiên khi bị bắt thì sử dụng lý trước, nếu địch không tin thì lỳ không chịu khai, không khai đồng nghĩa sẽ bị đánh rất dã man, mà đánh quá thì bệnh (tức là suy), và cuối cùng là hy sinh. Và bản thân cô là đã đến "tam suy", cứ một tuần đánh xong là phải chở cô qua bệnh viện, mà đánh và tra tấn cô ròng rã suốt 9 tháng trời.
Điều đặc biệt, từ phong trào hát cho đồng bào tôi nghe, sau này trong thời bình cô Lệ thành lập đội văn nghệ để tiếp tục truyền lửa cho thế hệ trẻ qua lời ca, tiếng hát và những câu chuyện hùng tráng của thanh niên thời bấy giờ.
Cô chia sẻ đầy tâm huyết: "Tới tuổi cô đáng lẽ già và lẫn rồi, nhưng vẫn ráng giữ sức khỏe, còn sức bao nhiêu làm hết mình bấy nhiêu. Vì mình còn được sống, nhiều đồng đội ngày ấy thậm chí chưa biết yêu, chưa có gia đình đã mãi nằm lại ở chiến trường. Mình được sống là quá hạnh phúc, chính vì vậy, cô phải ráng hết sức để truyền lửa cho thanh niên. Cũng vì thế mà cô hay nói với các bạn ở Thành đoàn rằng có cần khai thác gì ở cô thì khai thác, sợ sau này tuổi cao quá rồi sẽ không còn nhớ nữa để mà kể".
Cô cho biết hiện nay đã viết cho Thành đoàn được 10 đầu sách, vì cô luôn lo sợ nhiều bạn trẻ bây giờ không thể biết được chuyện trước đây. Đó cũng là động lực để cô cố gắng giữ gìn sức khỏe mỗi ngày và tiếp tục hành trình truyền lửa cho thanh niên.
Đến thăm bà Trần Bội Trang và cô Trương Mỹ Lệ, đồng chí Bùi Quang Huy bày tỏ sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc, không chỉ với sự anh dũng chiến đấu cho nền độc lập, thống nhất đất nước mà còn là những tâm huyết của thế hệ đi trước mà bà Trang và cô Lệ đã dành cho thế hệ trẻ hôm nay.
Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn gửi lời chúc sức khỏe và mong bà Trần Bội Trang, cô Trương Mỹ Lệ vẫn sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động giáo dục cho thanh thiếu niên hiện nay.
Bí thư thứ nhất TW Đoàn chúc mừng Báo Tiền Phong nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), sáng 18/6, đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã tới thăm, chúc mừng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Tiền Phong.
18/06/2026Tiếp lửa những người làm báo của Đoàn
Thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí của Đoàn nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí Nguyễn Tường Lâm bày tỏ sự ghi nhận đối với những đóng góp của đội ngũ người làm báo, đồng thời kỳ vọng các đơn vị tiếp tục đổi mới, sáng tạo, lan tỏa mạnh mẽ các hoạt động của Đoàn, Hội và thanh niên.
18/06/2026Bí thư thứ nhất TW Đoàn chúc mừng Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2026), ngày 17/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đã tới chúc mừng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Báo Nhân Dân và Thông tấn xã Việt Nam.
18/06/2026TW Đoàn đánh giá rất cao trách nhiệm và đóng góp lớn của Báo Thanh Niên
Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, đến thăm và chúc mừng Báo Thanh Niên, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch TW Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, cho biết Ban Bí thư TW Đoàn tự hào và đánh giá rất cao trách nhiệm, đóng góp của Báo Thanh Niên.
18/06/2026Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026): Giá trị lịch sử và sức sống trường tồn của khát vọng độc lập dân tộc
Ngày 5/6/1911, từ Bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn-Gia Định), người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lên tàu Amiral Latouche-Tréville rời Tổ quốc, bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước kéo dài gần 30 năm.
05/06/2026