Sáng 14/11, tại Nhà văn hóa Lao động Nghệ An đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Nghệ An đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Toàn cảnh Đại hội.
Tổ chức Đoàn được củng cố, chuẩn hóa và trưởng thành
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, Nghệ An là vùng đất địa linh nhân kiệt, luôn sáng lên trong dòng chảy lịch sử dân tộc với truyền thống yêu nước, hiếu học, cách mạng kiên trung. Từ nơi đây bao anh hùng, danh nhân, trí thức lớn đã cống hiến cho Tổ quốc, xây dựng nên bản lĩnh, cốt cách của người con xứ Nghệ nói riêng và Việt Nam nói chung. Những giá trị ấy đang được tuổi trẻ Nghệ An tiếp nối bằng trí tuệ, khát vọng và hành động. Trong thành tựu chung của tỉnh thời gian qua đều có dấu ấn nổi bật của thanh niên, những người trẻ xung kích, sáng tạo, tiên phong trên mọi lĩnh vực. Tuổi trẻ Nghệ An đang chứng minh không chỉ kế thừa truyền thống mà còn biết làm rạng danh quê hương bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa và cụ thể.
Trong giai đoạn 2022 - 2025, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Nghệ An đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các mặt công tác. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được quan tâm triển khai, có chiều sâu về nội dung, đổi mới sáng tạo trong cách làm, từng bước tiếp cận đồng bộ đến các đối tượng thanh thiếu nhi. Nhiều mô hình khẳng định hiệu quả, góp phần đồng hành cùng tuổi trẻ Nghệ An, học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều giải pháp cụ thể, sát với yêu cầu và đặc điểm riêng của tỉnh nhà.

Đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tại Đại hội.
Các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành của thanh niên được triển khai hiệu quả cho từng đối tượng thanh niên, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị.
Thanh niên Nghệ An đã có mặt trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh nhà như: tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, phòng chống khắc phục thiên tai, phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được các cấp bộ đoàn trong tỉnh triển khai đã có ý nghĩa thiết thực. Công tác xây dựng Đoàn tổ chức vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được các cấp bộ đoàn của tỉnh tích cực triển khai. Tổ chức Đoàn được củng cố, cán bộ đoàn từng bước được chuẩn hóa và trưởng thành.
“Từ kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã xuất hiện ngày càng nhiều những thanh niên tiên tiến, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, hăng say trong học tập rèn luyện, thôi thúc thanh niên phấn đấu vươn lên, tạo ra những chuyển biến mới trong việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Đoàn. Những kết quả đó cho thấy sức sáng tạo, sự nỗ lực to lớn của đoàn viên thanh niên, của các cấp bộ đoàn tỉnh Nghệ An”, Bí thư thứ nhất nói.
Đồng chí Bùi Quang Huy lưu ý, bên cạnh những kết quả đạt được cũng cần nghiêm túc nhìn nhận những mặt hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn vừa qua.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, hiện nay có một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Hoạt động của Đoàn ở một số nơi còn chưa theo kịp sự phát triển của thanh niên, chất lượng chưa cao, một số cán bộ Đoàn chưa bắt nhịp với những thay đổi nhanh chóng trong nhận thức, trong yêu cầu về đời sống, sinh hoạt. Một số khu vực vẫn chưa thành lập hoặc rất khó khăn trong thành lập tổ chức Đoàn, Hội. Những hạn chế đó đòi hỏi cần được thảo luận nghiêm túc, đề xuất các giải pháp khắc phục trong thời gian tới với một quyết tâm đổi mới mạnh mẽ hơn và hành động quyết liệt hơn.
Phong trào của Đoàn phải xuất phát từ thanh niên
Tại Đại hội, đồng chí Bùi Quang Huy cũng nêu ra một số vấn đề để Đại hội quan tâm thảo luận và thực hiện. Trong đó, cần tiếp tục đổi mới về nội dung và hình thức trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và văn hóa cho thế hệ trẻ. Đây là nhiệm vụ căn bản, lâu dài, là gốc rễ cho mọi phong trào thanh thiếu nhi. Tập trung khắc phục, giảm thiểu những biểu hiện tiêu cực về đạo đức, lối sống trong một bộ phận thanh niên, giảm tỉ lệ tội phạm trẻ; Tổ chức triển khai toàn diện các phong trào hành động cách mạng theo hướng rộng nhưng phải thiết thực, chú trọng tính hiệu quả thiết thực, ưu tiên các mô hình có khả năng nhân rộng nhanh, chi phí hợp lý, tác động lớn đến đời sống thiết thực cho thanh thiếu nhi.

Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Nghệ An khóa XIX, nhiệm kỳ 2025-2030.
Tiếp tục mở rộng mặt trận tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội. Tăng tỉ lệ tập hợp thanh niên, nhất là các khu vực đang gặp khó khăn, như thanh niên trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, thanh niên trên địa bàn. Hạn chế tối đa khoảng trống thanh niên không có tổ chức tập hợp, định hướng giúp đỡ; Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn có bản lĩnh, trí tuệ, uy tín và tinh thần dấn thân. Cán bộ Đoàn phải nêu gương cho đoàn viên và thanh niên trong mọi lĩnh vực.
“Muốn vậy, Đoàn phải thực sự là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên. Để làm được điều đó, các hoạt động, các phong trào của Đoàn phải xuất phát từ thanh niên, vì thanh niên, đồng hành với thanh niên trong quá trình học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp và phát triển các kỹ năng xã hội”, đồng chí Bùi Quang Huy định hướng.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cũng đề nghị Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Nghệ An khóa XIX tiếp tục phát huy truyền thống, kinh nghiệm của Ban Chấp hành các khóa trước, thật sự đoàn kết, gia tăng tính sáng tạo, dám nghĩ dám làm với tinh thần trách nhiệm cao vì sự phát triển của thanh niên, của tỉnh và của đất nước.
Phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030
Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 được phê duyệt điều chỉnh, bổ sung với nhiều nội dung. Trong đó, có nội dung thanh niên tham gia các hoạt động kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; thanh niên có kỹ năng số nâng cao, kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo; hỗ trợ thanh niên sống an toàn và ứng phó với bạo lực trên không gian mạng.
03/07/2026Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị
Chiều ngày 1/7, Bộ chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 57- NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
01/07/2026Tuổi trẻ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương góp phần cụ thể hóa Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị
Chiều ngày 30/6/2026, tại trụ sở Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đoàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức Tọa đàm sinh hoạt chính trị với chủ đề "Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với Nghị quyết số 68-NQ/TW: Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế - Thanh niên cần làm gì?".
01/07/2026Công thức '6 đúng' trong truyền thông các hoạt động của Đoàn
Để truyền thông số hiệu quả, cán bộ Đoàn cần nắm vững công thức “6 đúng”: Đúng mục tiêu, đúng công chúng, đúng thông điệp, đúng định dạng, đúng nền tảng và đúng thời điểm. Mỗi hoạt động truyền thông cần được thiết kế theo chu kỳ trước, trong và sau chương trình, có kịch bản rõ, có thông điệp trung tâm, có sản phẩm phù hợp từng nền tảng…
01/07/2026Trung ương Đoàn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2026
Chiều 4/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện năm 2025, ký kết kế hoạch triển khai thỏa thuận hợp tác năm 2026.
05/06/2026Vĩnh Long: 146 cán bộ Đoàn được bồi dưỡng theo chức danh năm 2026
ĐTN: Lớp Bồi dưỡng cán bộ Đoàn theo chức danh năm 2026 diễn ra từ ngày 20/5/2026 đến ngày 27/5/2026 do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Vĩnh Long phối hợp Phân hiệu Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức bằng hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.
29/05/2026