Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Bí thư Chi đoàn Nguyễn Văn Phường - Tấm gương vượt lên số phận làm kinh tế giỏi

Web.ĐTN: Năm 1980, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thành và bà Nguyễn Thị Đoàn ở khu Đồng Tăng, xã Thu Cúc, huyện Thanh Sơn (cũ) nay thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ vui mừng chào đón một thành viên mới của gia đình.
12/05/2014 03:26 3200
Thế nhưng niềm vui ấy đã không được trọn vẹn khi cậu con trai ngay từ khi sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh, bên tay phải của cậu cứ ngày một to ra. Gia đình đã đưa cậu bé đi chạy chữa nhiều năm, kết quả là tay phải của cậu bé đã bị tật vĩnh viễn. Cậu bé ngày đó chính là đồng chí Nguyễn Văn Phường - Bí thư Chi đoàn khu Đồng Tăng, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ hôm nay. Không cam chịu với cảnh tật nguyền, sống phụ thuộc vào người khác, anh Phường biết vượt qua số phận éo le vươn lên trở thành một Bí thư Chi đoàn làm kinh tế giỏi được mọi người dân trong xã yêu mến.
Anh  Nguyễn Văn Phường – tấm gương vượt khó làm kinh tế giỏi.
Anh Nguyễn Văn Phường – tấm gương vượt khó làm kinh tế giỏi.

 Năm  2002 anh Phường lập gia đình với chị Bùi Thị Lan, đến nay đã có 2 người con trai học lớp 5 và lớp 2. Hai vợ chồng sống với bố mẹ được 7 tháng thì quyết định ra ở riêng. Cuộc sống bước đầu của 2 vợ chồng vô cùng khó khăn. Qua việc tìm hiểu các mô hình kinh tế trong xã và qua các phương tiện thông tin đại chúng anh nhận thấy chăn nuôi lợn là phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình. Với đặc điểm thuận lợi vườn rộng, thức ăn từ rau xanh dồi dào, anh đã tập trung phát triển chăn nuôi đàn lợn thịt. Cùng với đó, anh đã tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mỗi khi Đoàn thanh niên và các đoàn thể khác của xã tổ chức. Qua mỗi lần đó, bản thân anh cũng chịu khó tìm tòi, học hỏi sách báo các phương pháp chăn nuôi lợn đạt hiệu quả.

Cùng với nuôi lợn, vợ chồng anh còn làm đậu, nấu rượu, thu mua chè tươi cung cấp cho nhà máy từ 20 đến 30 tấn chè mỗi năm, từ các công việc trên mỗi năm cho vợ chồng anh thu nhập bình quân từ 70 đến 80 triệu đồng. Nhờ nghị lực và sự chịu thương chịu khó cùng với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè đến năm 2009 vợ chồng anh Phường đã xây dựng được căn nhà mơ ước của riêng mình với trị giá trên 115 triệu đồng với đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt như xe máy, ti vi, tủ lạnh, máy giặt.… Với nghị lực và những kết quả hiện có anh được bà con nhân dân và bạn bè trong khu, trong xã yêu mến.

 Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, anh Nguyễn Văn Phường còn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Hiện nay anh đang đảm trách các công việc như Bí thư Chi đoàn, Thôn đội trưởng. Với nhiệm vụ được giao, anh thường xuyên sâu sát từng hộ dân, gần gũi đoàn viên thanh niên tại địa phương mang theo kinh nghiệm và cả khát vọng làm giàu của tuổi trẻ để tuyên truyền, vận động hướng dẫn bà con, nhân dân, đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phường, cùng chính quyền và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Với nghị lực và khát vọng của tuổi trẻ, Nguyễn Văn Phường đã vượt số phận, vươn lên khẳng định mình trong cuộc sống. Anh xứng đáng là tấm gương “tàn mà không phế” đầy thuyết phục không chỉ cho những người khuyết tật mà cả những bạn trẻ hôm nay học tập noi theo.

Khởi nghiệp không còn là mở công ty để gọi vốn

Khởi nghiệp không còn được hiểu là thành lập doanh nghiệp hay gọi vốn, mà phải bắt đầu từ ý tưởng giải quyết vấn đề của xã hội, tạo ra sản phẩm và giá trị cho cộng đồng. Chỉ khi tạo ra sản phẩm và giải quyết được những vấn đề của thực tiễn, khởi nghiệp mới thực sự có ý nghĩa và phù hợp với tinh thần các nghị quyết phát triển đất nước.

20/08/2026

Từ thủ lĩnh sinh viên đến người đưa hương vị xứ Quảng đi xa

Sinh ra và lớn lên ở Hội An, Trương Văn An (31 tuổi) luôn trăn trở khi mỗi năm hàng triệu du khách đến thưởng thức mì Quảng, cao lầu... nhưng lúc rời phố cổ chỉ mang theo những món quà lưu niệm, còn hương vị làm nên ký ức về vùng đất này gần như vẫn ở lại. 

12/08/2026

Lai Châu: Đoàn xã Khoen On đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Thời gian qua, Đoàn xã Khoen On đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

07/08/2026

Thanh niên Quảng Trị phát triển kinh tế từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Tại phường Ba Đồn, mô hình phát triển kinh tế của anh Đoàn Văn Tuấn (sinh năm 1989) là một trong những điển hình tiêu biểu. Thông qua tổ chức Đoàn, anh được tiếp cận khoản vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển cơ sở sản xuất, thi công đá ốp lát. 

04/08/2026

Biến bản sắc văn hóa thành cơ hội khởi nghiệp: Câu chuyện Đoong Bui Homestay của nữ thanh niên Hồ Thị Thiết

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi những bản làng của đồng bào Bru - Vân Kiều vẫn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, có một cô gái trẻ đang từng ngày viết nên câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng từ chính tình yêu quê hương và khát vọng gìn giữ bản sắc dân tộc. Đó là Hồ Thị Thiết (sinh năm 2002), người sáng lập Đoong Bui Homestay tại xã Hướng Phùng, tỉnh Quảng Trị.

04/08/2026

Đổi mới sáng tạo, đưa khoa học, chuyển đổi số vào dự án khởi nghiệp của thanh niên

Đó là một trong những nội dung được đồng chí Nguyễn Kim Quy - Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại Vòng bán kết khu vực miền Bắc cuộc thi "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn" năm 2026.

31/07/2026