Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Báo động tỷ lệ nhiễm HIV cao trong thanh niên

Trong một báo cáo, Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong đối tượng thanh niên trên toàn thế giới đã lên tới mức đáng báo động.
13/06/2011 08:44 2181
Trong một báo cáo, Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong đối tượng thanh niên trên toàn thế giới đã lên tới mức đáng báo động.

Báo cáo “Cơ hội trong khủng hoảng” của Liên hợp quốc đã nêu bật những lối sống có nguy cơ cao nhiễm HIV/AIDS, đồng thời chỉ rõ những khoảng cách lớn và những cơ hội để ngăn chặn lây nhiễm căn bệnh thế kỷ này trong giới thanh niên.

Hiện nay, thanh niên độ tuổi 15-24 chiếm tới 45% trong tổng số người mới nhiễm HIV/AIDS mỗi năm trên toàn cầu. Với trên 890.000 thanh niên độ tuổi này nhiễm HIV/AIDS trong năm 2009, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.500 thanh niên dưới 30 tuổi trên thế giới bị nhiễm mới.

Trên toàn cầu, số nữ thanh niên bị nhiễm HIV/AIDS chiếm hơn 60% tổng số thanh niên nhiễm mới hàng năm. Con số này ở khu vực Nam sa mạc Sahara của châu Phi lên tới 72%.

Báo cáo đặc biệt lưu ý rằng tuy hàng triệu người mất người thân vì dịch bệnh HIV/AIDS, nhưng 2/3 số thanh niên được thăm dò trên thế giới không ý thức được nguy cơ này.

Thanh niên đóng vai trò quyết định trong các nỗ lực phòng ngừa và ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS, nhưng tiếng nói của họ thường không được lắng nghe ở nhiều nước đang phát triển.

Để trao quyền cho thanh niên trong nỗ lực toàn cầu này, Liên hợp quốc đã thành lập Quỹ Thanh niên phòng chống HIV/AIDS vào tháng 12/2009 hoàn toàn do thanh niên lãnh đạo và điều hành nhằm giúp tăng cường tiếng nói của thanh niên trong quá trình hoạch định chính sách phòng phòng chống căn bệnh chết người này. Cho đến nay, quỹ đã thúc đẩy 23 sáng kiến ngăn ngừa HIV/AIDS trên toàn cầu.

Báo cáo “Cơ hội trong khủng hoảng” là nghiên cứu chung của bảy cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc bao gồm Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chương trình chung của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cùng Ngân hàng Thế giới (WB)./.

Đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng và Trung ương Đoàn vinh danh 33 nhà khoa học trẻ

Hội đồng cấp toàn quân đã thống nhất lựa chọn, đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tặng Bằng khen và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho 33 tác giả có công trình đoạt giải Nhất Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 26.

05/05/2026

UBTW MTTQ Việt Nam xin ý kiến vào nội dung dự thảo Báo cáo chính trị

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 sẽ diễn ra từ ngày 11 - 13.5.2026 tại Thủ đô Hà Nội.

24/04/2026

Đại biểu Nguyễn Phạm Duy Trang nêu 5 đề xuất phát triển văn hóa gắn với thế hệ trẻ

Đồng tình với sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hoá Việt Nam, đại biểu Quốc hội Nguyễn Phạm Duy Trang nêu 5 đề xuất, tập trung vào phát triển văn hóa gắn với thế hệ trẻ.

22/04/2026

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá XII 

ĐTN: Sáng ngày 21/4, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá XII được diễn ra theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Quang Huy- Ủy viên TW Đảng, Bí thư thứ nhất TW Đoàn và đồng chí Nguyễn Tường Lâm- Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam.

21/04/2026

Bí thư thứ nhất TW Đoàn: Phải hành động, tạo kết quả thực chất

Tại Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng, anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, cán bộ Đoàn phải ghi nhớ, hành động, hành động và phải hành động, không có cách nào khác. Nếu có soạn chương trình hành động có hay đến mấy, cụ thể đến mấy, chúng ta không hành động, không thực hiện, không cụ thể hoá thì không có tác dụng gì.

19/04/2026

Lan tỏa khát vọng phát triển đất nước từ hơn 4.000 điểm cầu học tập Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIV

Ngày 19/4, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. 

19/04/2026