Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Áo xanh xuống phố tình nguyện

Ngay từ những ngày đầu Tết, thay vì dập dìu du xuân, nhiều bạn trẻ đã chọn cách đi làm tình nguyện, đem niềm vui và sự may mắn đến bản thân và mọi người.
05/03/2015 02:04 1869
Góp phần làm đẹp các lễ hội

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày mùng 6 Tết Âm lịch, chị Trần Thị Hiền (trú tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lại cùng gia đình đến thăm quan khu di tích lịch sử Đền Sóc, tham gia lễ hội cầu mong một năm bình an, may mắn đến với cả gia đình.

Chị Hiền cho biết: "Theo truyền thuyết, xã Phù Linh (huyện Sóc Sơn) là điểm dừng chân cuối cùng trước khi Thánh Gióng về trời nên hàng năm, cứ đến ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch, tại Khu di tích Đền Sóc, thờ Thánh Gióng - Phù Đổng Thiên Vương lại tưng bừng với những lễ hội văn hóa truyền thống độc đáo như lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.

a
Thanh niên tình nguyện huyện Sóc Sơn tham gia bảo đảm an toàn trong lễ rước tại lễ hội Đền Sóc.

Tham gia hoạt động phục vụ lễ hội từ ngày mùng 4 Tết Âm lịch, bạn Nguyễn Thị Bích Huyền, đang sinh hoạt tại câu lạc bộ sinh viên huyện Sóc Sơn đầy tự hào về mảnh đất anh hùng, nơi mình được sinh ra và lớn lên. Trong những ngày chính hội (từ mùng 6 đến mùng 8 Tết Âm lịch), khu di tích lịch sử Đền Sóc thu hút sự tham gia của hơn 3000 du khách từ khắp nơi đổ về.

Chính vì vậy, việc đảm bảo an ninh, an toàn trong lễ hội, tránh để xảy ra những sự cố đáng tiếc là việc làm vô cùng quan trọng. Những ngày này, Huyền cùng các thành viên của đội tình nguyện luôn túc trực tại khu di tích lịch sử để phục vụ du khách đến thăm quan: ghi bàn công đức, chuẩn bị bàn ghế, sắp xếp ghế ngồi cho đại biểu, tuyên truyền đến người dân về ý thức khi tham gia lễ hội, không xả rác bừa bãi và cùng các tình nguyện viên đi thu gom rác.

Cùng với các thành viên trong đoàn tình nguyện, bạn Lê Thị Hồng (đoàn viên thanh niên xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn) cũng hăng hái tham gia hoạt động tình nguyện ngay từ những ngày đầu tiên diễn ra lễ hội với nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho đội rước, hướng dẫn du khách đến thăm quan và tuyên truyền về khu di tích lịch sử Đền Sóc.

Xuân tình nguyện…

Từ những ngày mùng 1, mùng 2 Tết, khi các con phố Hà Thành còn thưa vắng người qua lại, các tình nguyện viên thuộc hàng chục trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã có mặt tại các điểm vui chơi, du lịch đón Tết tại Thủ đô.

Ngay từ ngày 4 tết, chàng trai rất thư sinh Nguyễn Hồng Nam (sinh viên Đại học Điện lực) đã có mặt tại Viện Bảo tàng Dân tộc học làm công việc tình nguyện hướng dẫn du khách chơi đánh cù, một trong những trò chơi dân gian của người Mông được rất nhiều người yêu thích.

Nam cho biết, trước khi đăng ký tham gia tình nguyện, anh chàng đã nhờ một người bạn Mông hướng dẫn chơi khá thành thạo trò chơi này. "Mình rất vui khi được đến phục vụ du khách ở đây. Công việc khá vất vả vì lượng khách trong những ngày Tết đến rất đông nhưng ngay từ những ngày đầu năm đã được tham gia hoạt động vì cộng đồng khiến mình cảm thấy thật hạnh phúc".

Cùng với Nam là hàng trăm bạn trẻ Hà Nội khác, họ đều là những thanh niên có những hiểu biết cơ bản về bảo tàng Dân tộc học, về văn hóa các dân tộc, là những người có giao tiếp tốt, có khả năng giới thiệu chương trình, xử lý tình huống tốt, linh hoạt, hình thức khá, nói tốt tiếng Anh.

Bên cạnh việc hướng dẫn trò chơi dân gian, các bạn trẻ còn trong vai trò hướng dẫn khách du lịch làm đồ chơi, giữ gìn trật tự tại các khu vui chơi hoặc tham gia hoạt động truyền thông, giới thiệu cho du khách về các hoạt động văn hóa của các dân tộc Việt.

Những ngày đầu xuân, không chỉ có máy tính, games hay nằm dài, ngủ nướng.....nhiều bạn trẻ đã tự tìm cho mình chương trình tình nguyện để đóng góp sức trẻ một cách thực sự có ý nghĩa.

Tuổi trẻ Đồng Tháp đồng loạt ra quân "Ngày chủ nhật xanh" lần thứ 2 năm 2026

ĐTN: Ngày 24/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo tổ chức đồng loạt Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II tại 100% Đoàn xã, phường và Đoàn trực thuộc với sự tham gia của hơn 3400 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. 

27/05/2026

Trung ương Đoàn ra quân Ngày chủ nhật xanh toàn quốc năm 2026

Ngày 24/5, tại Đà Nẵng, Trung ương Đoàn tổ chức chương trình ra quân Ngày Chủ nhật xanh đồng loạt toàn quốc lần thứ II năm 2026 với sự tham gia của 1.000 đoàn viên thanh niên.

24/05/2026

Thanh niên giúp dân di dời, triển khai các dự án trọng điểm ở Hà Nội

Hưởng ứng chủ trương đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn Hà Nội, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã triển khai nhiều đội hình tình nguyện hỗ trợ người dân di dời chỗ ở, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công các công trình phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô.

06/05/2026

Hiện thực hóa 25.000 ý tưởng trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026 đặt mục tiêu tổ chức cho 10 triệu lượt đoàn viên, thanh niên được tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức; hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa 25 nghìn ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên...  

15/04/2026

Hành trình gần 30 năm hiến máu cứu người

Gần 30 năm qua, tại TP.Cần Thơ có một tập thể âm thầm gìn giữ và lan tỏa tinh thần nhân ái bằng việc hiến máu tình nguyện.

31/03/2026

Trung ương Đoàn triển khai nhiều chương trình an sinh tại các xã vùng sâu của Gia Lai

Tối 3.3, Đoàn công tác của TW Đoàn triển khai nhiều chương trình an sinh ý nghĩa tại 2 xã Ia Dreh và Uar, thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, góp phần chăm lo đời sống người dân và thanh thiếu nhi địa phương.

04/03/2026