Bùi Công Sơn, sinh năm 1992, làtrưởng nhóm dự ántrẻ nhất FPT Software hiện nay. Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH FPT, Sơn tham gia vào FPT Software ở vị trí BrSE, kỹ sư cầu nối.
|
||
| Bùi Công Sơn |
“Bắt đầu đi làm năm 2014, sau hơn một năm tôi được cử đi công tác Nhật. Sang đến nơi, khách hàng hỏi bao nhiêu tuổi, tôi nói mình 23 tuổi. Khách hàng không tin và nói rằng bác 33 tuổi mới được cử đi công tác, sao mình 23 tuổi mà đã được cử đi công tác.
Lúc đó mình cảm thấy tự hào vì được sếp cử sang đánh một dự án lớn. Sau 5 tháng mình cũng đã mang về một dự án với khách hàng lớn trong lĩnh vực chứng khoán của Nhật. Hai tháng sau tôi lại đi Nhật tiếp. Công việc vất vả nhưng cũng tự hào cũng đã tạo được niềm tin và được sếp tin tưởng, sẵn sàng giao một dự án lớn cho sinh viên vừa mới ra trường”.
Tuy nhiên, lời khuyên của chàng trai này đối với các bạn sinh viên lại khá kỳ lạ: “Khi còn là sinh viên các bạn cứ chơi hết mình. Trong lúc chơi bạn sẽ phát hiện trong bản thân mình có những việc mình muốn làm. Ham thích của bạn khi chơi sẽ giúp ích nhiều trong công việc”.
|
||
| Nguyễn Tuấn Minh |
Nguyễn Tuấn Minh, sinh năm 1991, tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự, ra trường được 3 năm, hiện là Trưởng nhóm Thiết bị ngoại vi tại FPT Software. Nhóm của Minh khoảng 20 người, hiện nay là cùng tham gia tư vấn về chức năng sản phẩm với khách hàng là một công ty thuộc dạng TOP thế giới về sản xuất tivi.
Nhưng kỷ niệm đầu tiên khi đi làm của Minh lại là tờ đơn xin nghỉ việc được viết chỉ sau 3 ngày nhập cuộc.
“Dự án đầu tiên của tôi là phát triển các ứng dụng cho một nhà sản xuất điện thoại của Nhật Bản. Đặc thù của dự án là sản phẩm chưa ra thị trường, cả dự án phải làm việc trên những thiết bị thử nghiệm, các thiết bị này còn tồn tại rất nhiều lỗi. Sau 3 ngày vật lộn với đống thiết bị đó, có cái thì sạc nửa ngày trời không lên nguồn, cái thì rút dây nối ra là tự tắt, tôi có cảm giác chẳng làm được việc gì với đống thiết bị này và quá stress nên đã quyết định viết đơn xin nghỉ và gửi cho lãnh đạo.
Ngay ngày hôm sau, tôi được lãnh đạo gọi lên và đã nghĩ sẽ bị mắng một trận tơi bời. Nhưng hoàn toàn ngược lại, quản lý kiên nhẫn lắng nghe những trăn trở của tôi về khó khăn trong công việc và đưa ra đề nghị tiếp tục làm việc trong 3 tháng, nếu trong thời gian này mọi việc vẫn không tiến triển thì có thể xin nghỉ. Tôi đã quyết định ở lại”…
Nguyễn Khắc Hiệp là người già nhất trong buổi nói chuyện. Hiệp sinh năm 1986, tốt nghiệp Trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) - là giám đốc đơn vị sản xuất Z79 của FPT Software. Hiện Hiệp đang quản lý một team quân số khoảng 200 người, chuyên về thiết bị thông minh, từ điện thoại đến tivi.
|
||
| Anh Nguyễn Khắc Hiệp và Hoàng Việt Anh |
“Trừ những bạn thần đồng ra thì không có ai là quá vượt trội so với người khác” – Hiệp khẳng định và cho biết kinh nghiệm của mình là “Chỉ có thể đi nhanh hơn nếu ngủ ít hơn và thành công nhanh hơn người khác nếu ngủ ít hơn”. Thời sinh viên Hiệp ngủ tầm 4 tiếng/ngày.
Kinh nghiệm thứ hai mà Hiệp nói đến là “Đừng bỏ qua bất cứ cái gì mà bạn được học ở trường ĐH. Sau này bạn sẽ cần dùng nó, có thể năm đầu tiên đi làm không dùng nhưng sau này sẽ dùng. Hãy tôn trọng những gì học được ở trong trường vì sau này bạn sẽ cần dùng đến”.
Đi làm từ năm 2008, con đường “lên sếp” được Hiệp tóm tắt ngắn gọn: “Kỷ niệm đầu tiên khi đi làm là ăn mì tôm bằng cốc, rất ít khi về nhà, không đánh răng trong vòng nhiều ngày. Sau đó được công ty ghi nhận và trở thành người có vai trò giải qyết các vấn đề kỹ thuật khó (technical leader). Sau một năm làm việc được cử sang Nhật học về quản trị dự án. Sau khi học xong được giao quản lý án với 10 người rồi 20 người, 40 người. Có những kỷ niệm làm việc với khách hàng trong một thời gian dài 3 - 4 tháng gần như không ngủ và khi về Việt Nam thì 2 tuần nằm viện vì bị thoái hóa cổ và lưng”.
“Thực ra khi mình còn trẻ hãy cố gắng hết sức, đừng chờ đợi cơ hội đến và cũng đừng suy nghĩ là mình sẽ làm được cái gì, cứ đi thôi” – Hiệp đúc kết.
|
||
| Các bạn trẻ tham dự chương trình |
Còn đối với anh Hoàng Việt Anh, Tổng Giám đốc FPT Software, thì chỉ “máu” thôi chưa đủ mà cần phải có niềm đam mê với nghề.
“Tôi cũng trưởng thành từ vị trí như các bạn ở đây, 24 năm trước tôi cũng bắt đầu với vị trí lập trình viên. Qua nhiều vị trí thì hiện giữ vị trí cao thư hai ở FPT Software. Theo tôi, tố chất dầu tiên quan trọng nhất là cầu tiến học hỏi, các bạn sinh viên dù giỏi đến đâu khi ở trong trường thì kinh nghiệm thực tế không thể bằng những người đã đi làm nhiều năm, chuyện đó là bình thường. Quan trọng là các bạn quyết tâm và cố gắng chịu khó và học hỏi”.
Chuyển giao 5 tổ chức Đoàn về Đoàn các cơ quan Đảng TW
Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) của Đoàn các cơ quan Đảng TW đã công bố các quyết định về việc chuyển giao, tiếp nhận 5 tổ chức Đoàn từ trực thuộc Đoàn Thanh niên Chính phủ về trực thuộc Đoàn các cơ quan Đảng TW.
03/04/2026Hiến kế đổi mới hoạt động Đoàn trong giai đoạn mới
Hướng tới Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” diễn ra ngày 19/3, bạn trẻ gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng và hiến kế mong Đoàn sẽ đổi mới mạnh mẽ cả nội dung và phương thức hoạt động nhằm khơi dậy tiềm năng, khát vọng cống hiến của thanh niên trong kỷ nguyên mới.
16/03/2026Tuyên dương 40 cán bộ, công chức, viên chức trẻ tiêu biểu các Cơ quan Đảng Trung ương
ĐTN: Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2026), tối ngày 12/3/2026, Ban Thường vụ Đoàn các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Chương trình tuyên dương “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ tiêu biểu các cơ quan Đảng Trung ương năm 2026”.
13/03/2026Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang: Tôi sẽ luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với cử tri
Vào ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử để chọn ra 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI từ danh sách chính thức 864 người ứng cử, tại 182 đơn vị bầu cử trên toàn quốc. Nhân dịp này, Báo Tiền Phong có cuộc trò chuyện với Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam Nguyễn Phạm Duy Trang - Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, tại TPHCM.
05/03/2026Lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung và Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn khóa XII
ĐTN: Sáng 4/3, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều lệ và Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn khóa XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 (Khu vực phía Bắc)
04/03/2026Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang- Bí thư Trung ương Đoàn ứng cử đại biểu Quốc hội tại TP.HCM
Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, tại đơn vị bầu cử số 2, thành phố Hồ Chí Minh.
26/02/2026