Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

39GwAQ7PeH7fJTFa4DXguurfn7GULq2pT

Web.ĐTN: Năng động, dám nghĩ, dám làm, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Ngô Duy Đạo – Đoàn viên chi đoàn khu Gò Vầu xã Tam Sơn đã khẳng định mình trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nghề mộc dân dụng truyền thống, là tấm gương tiêu biểu, “tiếp lửa” cho những thanh niên có khát vọng làm giàu trên chính quê hương mình, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
08/09/2017 01:38 656



Xuất thân trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh gia đình khó khăn, học hết THPT, anh không chọn con đường thi vào đại học, cao đẳng như các bạn cùng trang lứa mà quyết định học nghề, làm nghề để thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Sau 8 năm học nghề và làm thuê cho nhiều xưởng mộc lớn trong và ngoài tỉnh, khi tay nghề đã vững, anh quyết định về quê mở xưởng mộc. Được sự giúp đỡ, tạo mọi điều kiện của gia đình, chính quyền địa phương. Đoàn xã, anh đã mở xưởng sản xuất đồ gỗ ngay tại quê mình. Với bàn tay khéo léo, lòng yêu nghề, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, các sản phẩm mộc do anh sản xuất (chủ yếu là đồ gỗ gia dụng như: bàn, ghế, giường, kệ) ngày càng có tiếng và được nhiều khách hàng tìm đến đặt hàng. Mỗi năm, cơ sở sản xuất mộc của anh cho thu lãi trên 300 triệu đồng. Anh nói: “Là một đoàn viên thanh niên với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương mình tôi nhận thấy nghề mộc phát triển nên tôi mạnh dạn phát triển. Tôi mong muốn thời gian tới các cấp bộ Đoàn quan tâm tạo điều kiện cho vay vốn để thanh niên chúng tôi tiếp tục phát triển mở rộng sản xuất”.

Hiện nay, cơ sở sản xuất của anh đang tạo việc làm cho 6 công nhân là đoàn viên thanh niên với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng. Các đoàn viên, thanh niên trong xưởng sản xuất của anh đều nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn ở địa phương. Anh Nguyễn Hải Hà – Công nhân làm xưởng mộc của anh Đạo cho biết: “Em làm đây 5 năm rồi, thu nhập trên 5 triệu đồng tháng, công việc ở đây rất tốt”.

Bên cạnh tham gia các hoạt động phát triển kinh tế, bản thân anh còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động đoàn thể, là đoàn viên thanh niên nhiệt tình trong mọi công việc hoạt động đoàn; sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn đoàn viên, thanh niên tại địa phương để phát triển kinh tế gia đình. Anh Nguyễn Thế Anh - Bí thư Đoàn xã Tam Sơn cho biết: “Thực hiện phong trào thanh niên phát triển kinh tế, Đoàn xã Tam Sơn chúng tôi có rất nhiều mô hình kinh tế điển hình, trong đó có mô hình đồng chí Đạo đây là mô hình điển hình đã tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương”.

Với quyết tâm và nỗ lực vượt khó, đoàn viên trẻ Ngô Duy Đạo đã không chỉ vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho bản thân mà còn đóng góp một phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho một số lao động đoàn viên thanh niên trên địa bàn, tạo thêm niềm tin với tổ chức đoàn cơ sở.
Thanh Hương, Thúy Hạnh - TĐPT
Chú thích ảnh: cán bộ đoàn xã Tam Sơn đến thăm cơ sở sản xuất của đoàn viên Ngô Duy Đạo

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp từ tấm gương chị Trần Thị Lan Chi

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, không ngừng sáng tạo và khát vọng làm giàu từ chính quê hương mình, chị Trần Thị Lan Chi (34 tuổi) là một trong những gương thanh niên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế địa phương và lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng.

01/07/2026

Nữ doanh nhân khởi nghiệp từ khát vọng cống hiến, đồng hành cùng tuổi trẻ

Có những doanh nhân xem thành công được đo bằng tốc độ tăng trưởng hay những con số doanh thu. Nhưng với chị Lê Thị Lệ Giang, Founder & CEO An Thanh Garment Group, điều khiến chị trăn trở sau hơn 10 năm khởi nghiệp lại là một câu hỏi khác: Doanh nghiệp của mình đang tạo ra giá trị gì cho xã hội?  

29/06/2026

Startup công nghệ triệu đô 'made in Nghệ An'

Từ bỏ công việc với mức lương nghìn USD tại công ty nước ngoài, Nghiêm Tiến Viễn (SN 1990), trở về Nghệ An khởi nghiệp và xây dựng GoStream thành startup công nghệ triệu đô, đưa sản phẩm “made in Nghệ An” vươn ra thị trường quốc tế.

29/06/2026

23 dự án tranh tài tại vòng bán kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” khu vực miền Trung

Sáng nay 15/5/2026 tại tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Vòng bán kết khu vực miền Trung Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2026.

15/05/2026

Nhiều cơ hội cho thanh niên khởi nghiệp từ chính sản phẩm bản địa và phát triển trên môi trường số

Ngày 14/5/2026, tại P. Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn Nghệ An tổ chức Tọa đàm với chủ đề “OCOP trong kỷ nguyên số: Liên kết vùng và mở rộng thị trường cho sản phẩm địa phương” nhằm cùng trao đổi, chia sẻ những góc nhìn, kinh nghiệm và giải pháp thiết thực cho vấn đề này.

15/05/2026