Ngày 23/8, tại Hà Nội, Ban cố vấn và Ban Tổ chức Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ I, năm 2023 đã họp rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Phiên họp.

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư chủ trì buổi làm việc của Ban tổ chức Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em
Hơn 40.000 phiếu trả lời khảo sát của thiếu nhi
Thông tin tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hải Long - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư cho biết, Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ nhất sẽ có sự tham gia của 263 trẻ em và 63 phụ trách đến từ 63 tỉnh, thành phố. Các đại biểu thiếu nhi có độ tuổi từ 11 - 16, với kết quả học tập, rèn luyện tốt, tích cực tham gia công tác Đội và các hoạt động xã hội. Đặc biệt, các đại biểu trẻ em đảm bảo tính đại điện về giới tính, dân tộc, tài năng và có sự tham gia của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt…
Phiên họp sẽ tập trung vào 02 chủ đề chính là “Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại, trẻ em” và “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng”. Đây là những vấn đề đang được trẻ em và toàn xã hội đặc biệt quan tâm trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Lê Hải Long - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức Phiên họp
Để chuẩn bị cho phiên họp, T.Ư Đoàn đã chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh, thành có mô hình Hội đồng trẻ em cấp tỉnh, cấp huyện tổ chức kỳ họp Hội đồng trẻ em theo 2 chủ đề của phiên họp. Đồng thời, các tỉnh, thành đoàn cũng tổ chức cho đại biểu trẻ em của đơn vị mình được tiếp xúc, lắng nghe, tổng hợp ý kiến của trẻ em trên địa bàn liên quan đến 02 chủ đề của phiên họp.
Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn đã xây dựng bộ câu hỏi và triển khai khảo sát ý kiến của trẻ em về 2 chủ đề tại phiên họp bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp trên phạm vi toàn quốc. Tính đến ngày 22/8, T.Ư Đoàn đã tiếp nhận được 40.050 phiếu trả lời của trẻ em các tỉnh, thành phố.

Đồng chí Vũ Minh Đạo - Vụ trưởng Vụ Văn hóa, giáo dục, Văn phòng Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc của Ban cố vấn Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em
Dự kiến Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 08-10/9 tại Hà Nội. Trong chương trình, các đại biểu sẽ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Bảo tàng Quốc hội; chia 08 tổ thảo luận 02 nội dung chủ đề của phiên họp.
Phiên họp toàn thể Quốc hội trẻ em sẽ diễn ra vào sáng 10/9. Phiên họp do trẻ em điều hành, có sự tham dự của Lãnh đạo Quốc hội và các ban, bộ, ngành Trung ương.

Các thành viên Ban Tổ chức tham gia buổi làm việc
Phát huy quyền tham gia trẻ em vào các vấn đề của trẻ em
Tại 02 buổi làm việc, các thành viên của Ban cố vấn và Ban tổ chức Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em cơ bản thống nhất về chương trình do T.Ư Đoàn dự thảo; đồng thời có nhiều ý kiến đóng góp về nội dung, chương trình, cách thức tổ chức, công tác truyền thông, hậu cần… với mục tiêu để các em nói lên được tiếng nói của mình, được đóng vai như một đại biểu Quốc hội thực sự.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư đánh giá cao các ý kiến đóng góp rất giá trị, trách nhiệm, tâm huyết vào các nội dung trong công tác chuẩn bị tổ chức Phiên họp.
.jpg)
Theo đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, tại Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em, các em không chỉ đóng vai các đại biểu Quốc hội, mà đây là mô hình giúp các em được tiếp cận, tìm hiểu hoạt động, cách thực vận hành phiên họp Quốc hội cũng như vai trò của một đại biểu Quốc hội thực sự. “Dù đóng vai nhưng các em sẽ mang tâm thế của đại biểu Quốc hội; ý kiến, kiến nghị, giải pháp là của chính các em”, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang nhấn mạnh.
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cũng cho rằng, phải làm thế nào để Quốc hội đến gần với người dân hơn, cũng như thông tin để người dân hiểu được quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác trẻ em; việc thực hiện Luật Trẻ em 2016, phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em.
Từ những đóng góp, đề xuất của các em sẽ là cơ sở để các Ban, Bộ, Ngành Trung ương hoàn thiện các cơ chế, chính sách bảo vệ, chăm lo, giáo dục trẻ em, phát huy tốt nhất trí tuệ, tài năng của các em./.
Lấy ý kiến trẻ em về chủ đề phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ III
Hội đồng Đội TW đang tổ chức khảo sát lấy ý kiến trẻ em về chủ đề phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ III năm 2026 bằng cách điền phiếu trực tuyến thông qua Google Form hoặc phiếu khảo sát trực tiếp tại trường học.
06/04/2026Trung ương Đoàn và tổ chức Plan International Việt Nam tăng cường phối hợp đảm bảo công tác giáo dục, chăm sóc trẻ em tại Việt Nam
ĐTN: Chiều 3/4, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đã có buổi tiếp Giám đốc Quốc gia Plan International Việt Nam Lê Quỳnh Lan.
04/04/2026Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương trao sổ tiết kiệm cho nữ sinh mồ côi cha, gánh gồng nuôi 3 em
Mồ côi cha, mẹ bỏ đi, nữ sinh Hà Thị Mỹ Hương phải gác lại việc học để đi làm thuê nuôi 3 em nhỏ. Trước hoàn cảnh đó, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Tỉnh Đoàn Lâm Đồng đã trao tặng sổ tiết kiệm 50 triệu đồng và học bổng hỗ trợ em vượt qua khó khăn.
30/03/2026Tháng Thanh niên: Khởi động chương trình mới dành cho thanh thiếu nhi
Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam (TW Đoàn) và Công ty CP Vovinam Kỹ thuật số, sẽ hỗ trợ thanh thiếu nhi rèn luyện thể chất một cách hiệu quả hơn.
18/03/2026Mong các bậc cha mẹ dành sự quan tâm đặc biệt đến thiếu nhi
Sáng 10.3, nằm trong chuỗi các hoạt động Tháng Thanh niên 2026, chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp… Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức Ngày hội thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn tại phường Bến Cát (TP.HCM).
11/03/2026Tuyên Quang: Sôi nổi Ngày hội Thiếu nhi Vui khỏe Tiến bước lên Đoàn tại Trường THCS Lê Quý Đôn
ĐTN: Ngày 10/3/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Tuyên Quang tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” điểm cấp tỉnh năm học 2025 - 2026 tại Trường THCS Lê Quý Đôn, phường Minh Xuân. Chương trình được kết nối trực tuyến với điểm cầu chính của Hội đồng Đội Trung ương cùng 33 điểm cầu tại các tỉnh, thành trên cả nước, tạo nên không khí ngày hội sôi nổi trong thiếu nhi.
11/03/2026