Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Hưng Yên: Hiệu quả từ mô hình nuôi thỏ gây quỹ Đoàn

Web.ĐTN: Để có thêm nguồn quỹ đoàn hoạt động, hơn một năm qua Đoàn thanh niên Công ty TNHH Một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) đã triển khai mô hình nuôi thỏ gây quỹ đoàn, tạo sự đồng thuận cao, đem lại hiệu quả thiết thực và đồng thời tổ chức được nhiều hoạt động bổ ích, có ý nghĩa cho đoàn viên thanh niên.
20/04/2016 09:10 1296
Tháng 11 năm 2014, Ban Chấp hành Đoàn Công ty TNHH Một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) đã có sáng kiến triển khai mô hình nuôi thỏ gây dựng quỹ đoàn bằng cách tận dụng nguồn thức ăn dồi dào do đoàn viên thanh niên công nhân kiếm được qua hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực môi trường cây xanh.
 Để có nguồn vốn ban đầu mua giống, Ban Chấp hành Đoàn Công ty đã vận động mỗi đồng chí đoàn viên thanh niên đóng góp được tổng số vốn là 12 triệu đồng để mua 34 con thỏ giống. Mới đầu triển khai mô hình nuôi thỏ, Đoàn thanh niên Công ty cũng gặp không ít khó khăn vì chưa có kinh nghiệm, thức ăn nhiều nhưng thỏ sinh trưởng chậm do thời tiết thay đổi, vào mùa đông và mùa hè không chăm sóc kỹ thỏ hay chết do không chịu được thời tiết rét và nắng nóng. Vừa nuôi, vừa tích lũy kinh nghiệm đến nay thỏ đã sinh trưởng tốt và lớn nhanh hơn, mỗi chu kỳ sinh sản 1 tháng 1 lần, mỗi lần 1 con thỏ mẹ có thể đẻ được từ 5 đến 10 con. 

 	ảnh: Ban Chấp hành Đoàn Công ty TNHH Một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên chăm sóc mô hình nuôi thỏ
Ban Chấp hành Đoàn Công ty TNHH Một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên chăm sóc mô hình nuôi thỏ

Anh Bùi An Phiên – Chi đoàn Công viên cây xanh, người trực tiếp hàng ngày nuôi thỏ cho biết: “Mô hình nuôi thỏ phù hợp với hoạt động chuyên môn của đoàn viên thanh niên công ty, nguồn thức ăn cho thỏ dồi dào, thỏ nuôi không khó ít dịch bệnh, chủ yếu là bệnh viêm phổi do thời tiết nếu biết cách chăm sóc giữ nhiệt độ chuồng ấm, thỏ sẽ sinh trưởng và lớn nhanh”. 

Qua hơn một năm nuôi thỏ, Đoàn thanh niên Công ty đã xuất chuồng được 3 đợt với tổng số 79 con thỏ thương phẩm, với giá bán 70.000đồng/1kg thỏ thương phẩn, 50.000 đồng một con thỏ con, tổng thu được 17 triệu đồng để bổ sung vào nguồn quỹ hoạt động của Đoàn. 
Đồng chí Đào Trường Giang - Bí thư Đoàn Công ty TNHH chia sẻ: “Mới đầu triển khai mô hình, Đoàn thanh niên được lãnh đạo Công ty rất quan tâm ủng hộ, đồng thời tạo được sự đồng thuận rất lớn của đoàn viên thanh niên. Sau năm một năm triển khai mô hình nuôi thỏ, Đoàn thanh niên Công ty đã thu được 17 triệu đồng để bổ sung vào nguồn quỹ đoàn. Có thêm nguồn quỹ, Ban Chấp hành Đoàn Công ty đã tổ chức nhiều hoạt động vui như: tổ chức thăm nhà đoàn viên, mừng sinh nhật đoàn viên; giao lưu thi đấu thể thao, văn hóa văn nghệ; tham quan trao đổi kinh nghiệm... đã gắn kết tình cảm giữa đoàn viên thanh niên công ty với đoàn viên các cơ sở đoàn bạn, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên thanh niên”.
Không chỉ nuôi thỏ để có thêm quỹ đoàn hoạt động, nhiều năm qua Đoàn thanh niên Công ty TNHH Một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên đã tích cực xung kích, sáng tạo, sẵn sàng nhận nhiều việc làm khó để lãnh đạo Công ty quan tâm, tạo điều kiện ủng hộ quỹ đoàn. Đến nay, Đoàn TNHH Một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên có 82 đoàn viên thanh niên đều tích cực tham gia các phong trào, các hoạt động và các cuộc vận động do Đoàn các cấp phát động, đạt nhiều thành tích tiêu biểu được các cấp khen thưởng và luôn giữ vững danh hiệu cơ sở Đoàn vững mạnh, lá cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiêu nhi ở thành phố Hưng Yên.
Qua hơn một năm triển khai mô hình nuôi thỏ ở Đoàn thanh niên Công ty TNHH Một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) cho thấy nhiều hiệu quả, ý nghĩa thiết thực khi nguồn quỹ được bổ sung có thêm nhiều phong trào, hoạt động để đoàn viên thanh niên xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần an sinh xã hội, bảo vệ môi trường sống và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi bổ ích.

TIN KHÁC

Xem thêm

Đồng Tháp rộn ràng Ngày hội Tòng quân

Hòa trong khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ toàn tỉnh, ngày 03/03/2026, 102/102 xã, phường đoàn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã đồng loạt tổ chức Ngày hội Tòng quân năm 2026 trong không khí trang nghiêm, ấm áp và đầy khí thế.

05/03/2026

Có một mùa xuân bắt đầu từ những lá đơn tình nguyện

Có những mùa xuân bắt đầu rất khẽ. Không ồn ào sắc màu, không rực rỡ hội hè, mà bắt đầu từ những trang giấy còn thơm mùi mực, nơi tuổi 20 đặt bút viết nên lời hứa với Tổ quốc. Trên mảnh đất Thái Nguyên anh hùng, mùa xuân năm nay nảy mầm từ những lá đơn tình nguyện - nơi khát vọng cống hiến hòa vào mạch nguồn truyền thống cha anh

04/03/2026

Đại tướng Phan Văn Giang dự Lễ giao nhận quân tại tỉnh Cao Bằng

Sáng 4-3, trong không khí ngày hội tòng quân, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự Lễ giao nhận quân tại Ban chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

04/03/2026

“Hương thầm” nhắn gửi từ hậu phương chiến sĩ

Cứ mỗi độ xuân về, đến "mùa tòng quân", những món quà nhỏ, những lời thì thầm nhắn nhủ của người thân, bạn bè trao gửi đến các thanh niên luôn là động lực giúp thanh niên “chân cứng, đá mềm”, vững tâm bước qua Cầu vinh quang, lên đường bảo vệ Tổ quốc.

04/03/2026

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang tiễn thanh niên TPHCM lên đường nhập ngũ

Sáng 4/3, Lễ giao nhận quân tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 2 – Phú Lợi (TPHCM) năm 2026 diễn ra sôi nổi với gần 1.500 thanh niên ưu tú hăng hái lên đường nhập ngũ.  

04/03/2026

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang mong tân binh xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Chiều và tối 3.3, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ trẻ em VN dự đêm Hội trại tòng quân 2026 của xã Long Hòa và phường Chánh Phú Hòa, TP.HCM. 

04/03/2026