Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Gặp “Hoa Trạng nguyên” cực giỏi môn Tin học

Gặp “Hoa Trạng nguyên” cực giỏi môn Tin học(Dân trí) - Trong số những gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên năm 2012, Vũ Đình Quang Đạt gây ấn tượng mạnh với bảng thành tích “khủng” mình đã đạt được ở bộ môn Tin học.
15/10/2012 04:27 2324
Năm 2009, Vũ Đình Quang Đạt giành giải Khuyến khích về giải toán trên máy tính cầm tay toàn quốc và giải Nhất Tin học trẻ toàn quốc. Năm 2010, cậu bạn đoạt giải Ba về giải toán trên máy tính cầm tay toàn quốc và giải Nhất học sinh giỏi quốc gia Tin học. Năm nay, Đạt rinh Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế vừa diễn ra tại Ý.

Vũ Đình Quang Đạt chụp ảnh lưu niệm tại Ý khi tham dự Olympic Tin học quốc tế năm 2012.
Vũ Đình Quang Đạt chụp ảnh lưu niệm tại Ý khi tham dự Olympic Tin học quốc tế năm 2012.
 
Hiện là học sinh lớp 12A2 Tin, Trường THPT chuyên KHTN - ĐH Quốc gia Hà Nội, Đạt vinh dự được nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên năm 2012. Với bảng thành tích dày đặc về bộ môn Tin học và giải toán trên máy tính, Quang Đạt trở thành cậu học sinh “tâm điểm” của trường và được các em học sinh lớp 10 và lớp 11 rất thán phục.
 
Hoa Trạng Nguyên là giải thưởng thường niên do Bộ GD-ĐT phối hợp với Tập đoàn Tân Tạo và Sở GD-ĐT các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức. Giải thưởng được bắt đầu từ năm 2008 nhằm tôn vinh những gương mặt học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi. Năm nay cả nước có 1.000 học sinh được trao giải thưởng này.

Yêu thích và đam mê bộ môn Tin học từ năm lớp 8, Quang Đạt nung nấu ước mơ thi vào trường THPT chuyên KHTN của Trường ĐH Quốc gia Hà Nội để có cơ hội tìm hiểu và học hỏi sâu thêm về môn học này. Tin học đến với Đạt như một cơ duyên trời định khi người anh họ đã tặng cho cậu cuốn sách "Ngôn ngữ lập trình Pascal” - đó là những kiến thức đầu tiên cuốn hút cậu một cách kì lạ.
 
Đạt kể: “Ngày đó chưa hiểu gì cả nhưng em càng đọc thì lại càng thấy thích và muốn tìm hiểu khám phá nó ngay lập tức. Chính những kiến thức trong cuốn sách đó là động lực đầu tiên thôi thúc em tìm đến với môn Tin học”.

Kể từ đó, cậu học trò quê gốc Quảng Ninh quyết tâm ngày đêm đèn sách để thi cho được và lên thủ đô học. Trong gia đình có bố làm kỹ sư còn mẹ ở nhà lo công việc nội trợ, một mình Đạt yêu thích và đam mê Tin học mà không có ai chỉ bảo hay hướng dẫn. Nhưng Đạt vẫn học tốt và đạt nhiều thành tích đáng nể kể từ khi vào học tại trường chuyên KHTN dù những ngày đầu làm quen với môn Tin học, em gặp không ít khó khăn song em đã vượt qua với lòng say mê thực sự.

Nhớ lại khoảng thời gian cách đây hơn 1 năm, Đạt kể: “Năm bắt đầu vào lớp 11, em hay làm sai bài tập thầy cho lắm nên cũng xấu hổ với bạn bè xung quanh. Ban đầu em còn lúng túng không hiểu vì sao mình làm sai, nhưng rồi dần dần lấy lại bình tĩnh và xem xét kĩ để sửa. Sau đó, mỗi khi làm bài em phải xem đi xem lại cẩn thận từng bước một để tránh sai sót”. Nhờ tính cẩn thận và cần cù chăm chỉ, Đạt đã không phụ lòng các thầy cô giáo bằng những thành tích đáng nể đã đạt được.

Đạt chia sẻ, sau này em muốn được làm lập trình viên thiết kế những phần mềm ứng dụng thông minh mang lại hiệu quả cao. Qua Dân trí, Đạt muốn gửi gắm lời khuyên đối với học sinh các trường THPT không chuyên là nên nắm vững những kiến thức cơ bản nhất liên quan đến môn Tin học. Đối với các bạn học chuyên thì nên học sâu và hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình và thuật toán vì sẽ giúp ích trong các kì thi quốc gia và quốc tế.

TIN KHÁC

Xem thêm

Công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025

Ngày 20/3, Trung ương Đoàn đã công bố Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 đối với 10 cá nhân có thành tích xuất sắc ở 9 lĩnh vực: Học tập; Nghiên cứu khoa học; Lao động sản xuất; Kinh doanh khởi nghiệp; Quốc phòng; An ninh trật tự; Thể dục thể thao; Văn hoá nghệ thuật; Hoạt động xã hội.

20/03/2026

Tiếp nối hành trình “Sống mãi tuổi 20”

ĐTN: Tiếp nối hành trình tiếp lửa thanh niên, ngày 18/3, Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam, với gần 400 cựu cán bộ Đoàn đến từ 8 tỉnh, thành phố, có chuyến về nguồn qua các "Địa chỉ đỏ" của tỉnh Tây Ninh.

19/03/2026

Dấu ấn bản lĩnh, trí tuệ Việt từ bản làng đến trường quốc tế

Không chỉ sở hữu những thành tích đáng nể, ba đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025: Mùa A Thi, TS Nguyễn Phạm Nhất Thiên Minh và Trần Minh Hoàng đã chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng về bản lĩnh, lòng quả cảm, sự kiên trì và tư duy hội nhập của thế hệ trẻ Việt Nam.

17/03/2026

Đã xét chọn 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025

Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 họp đánh giá kỹ lưỡng, các thành viên đã bỏ phiếu để bình chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

17/03/2026

Sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sau 13 năm triển khai

ĐTN: Sáng 9/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

09/03/2026

Bí thư TW Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang thăm nguyên Chủ tịch nước và Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 6/3, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TW, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của TW Đoàn đến thăm nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Nhành tại TPHCM.

06/03/2026